“Cha đẻ” M.U Hàn Quốc bị hãng game Trung Quốc thâu tóm

Với sự thâu tóm này đã giúp cho công ty Trung Quốc trở thành cổ đông lớn thứ hai ở Webzen. Mặc dù, số cổ phần này vẫn còn thấp hơn đến 27,2% được sở hữu bởi người sáng lập và Chủ tịch Kim Btung-gwan. Nhưng Ourpalm đã trở thành một cổ đông lớn và có quyền can thiệp trực tiếp vào chức năng quản lí tổng quát ở Webzen..


Nhờ vào Trung Quốc có lượng dân số cực lớn nên những NPH game tại Trung Quốc có nguồn vốn kinh doanh rất khủng. Từ trước đến nay các NPH game Trung Quốc luôn tìm cách xâm nhập và không ngừng đổ tiền đầu tư vào thị trường Hàn Quốc vì Hàn Quốc hiện đang là một trong những quốc gia phát triển và game. Chính vì thế, đây là thị trường rất tiềm năng bất kỳ NPH game nào cũng đều muốn “lấn sân” sang thị trường này.

Một game do NPH Webzen phát hành (ảnh minh họa)
Một game do NPH Webzen phát hành (ảnh minh họa)

Một NPH game cung cấp dịch vụ game online lớn nhất nhì tại Hàn Quốc đã thông báo vào ngày 8/3/2016 rằng họ đã chuyển giao một lượng cổ phần không nhỏ của công ty game online Webzeb Inc. Bên cạnh đó, một công ty mới được thành lập nhằm mục đích mua lại của Ourpalm là công ty Fungame, một công ty game mobile  lớn của Trung Quốc. Được Biết, NHN sẽ giao lại 19,24% cổ phần ở Webzen với giá 200 tỷ won (hơn 3,800 tỷ VNĐ).

Như đã nói trên, thương vụ này giúp công ty Trung Quốc này trở thành cổ đông lớn thứ hai ở Webzen. Mặc dù lượng cổ phần này vẫn thấp hơn con số 27,2% được sở hữu bởi người sáng lập và Chủ tịch Kim Byung-gwan, nhưng Ourpalm đã trở thành một cổ đông lớn và có quyền can thiệp trực tiếp vào chức năng quản lí tổng quát.

Trường hợp này cũng không còn mấy xa lạ khi công ty game Trung Quốc mua lại cổ phần của một công ty game Hàn Quốc. Chắc mọi người cũng đã biết, Tencen - NPH game lớn nhất ở Trung Quốc là người đi tiên phong trong cong cuộc tiến vào khai thác thị trường tại Hàn Quốc.Chỉ trong chưa đầy 5 năm, các NPH game tại Trung Quốc họ đã đầu tư hơn 530 tỷ won (hơn 10,000 tỷ VNĐ) vào Netmarble Games, 130 tỷ won (hơn 2,480 tỷ VNĐ) vào 4:33 Creative Lab và 20 tỷ won (hơn 380 tỷ VNĐ) vào PATI Games. Mới đây, Tencent đã chi ra 72 tỷ won (hơn 1,300 tỷ VNĐ) để đầu tư vào nhà vận hành nền tảng Kakao, biến họ trở thành công đông lớn thứ hai.


Với sự đầu tư ào ạt từ phía nhà PHG tại Trung Quốc vào thị trường Hàn Quốc, khiến cho nhiều chuyên gia tại Hàn Quốc phải nhận định rằng: Tình trạng “chảy máu” nhân lực và công nghệ là khó có thể tránh khỏi, và với hình thức mua lại cổ phiếu như thế thì sớm muộn gì các tập đoàn game lớn tại Hàn Quốc cũng sẽ bị nuốt trọn, bởi thị trường đầu tư nội địa của Hàn Quốc vốn rất nhỏ. 

Share on Google Plus

Tác giả Phong Phạm

Cổng thông tin chia sẽ về Game mới nhất trên PC hay Mobile, đánh giá Game mới chia sẽ kinh nghiệm chơi game cũng như những Giftcode trong Game. Đến với iGame bạn sẽ được miễn phí hoàn toàn.
    Blogger Comment
    Facebook Comment