5 yếu tố tác động mạnh đến bất động sản năm 2017

5 yếu tố tác động mạnh đến bất động sản năm 2017

Những biến động mới trên thế giới sau sự kiện bầu cử Tổng thống Mỹ thời gian vừa qua tác động không hề nhỏ đến thị trường kinh tế – tài chính của nhiều nước, Việt Nam cũng không ngoại lệ. Và bất động sản nước ta cũng không thoát khỏi vòng xoáy đó, thông tin Mỹ có nhiều khả năng rút khỏi TPP phần nào đó trở thành biến số quan trọng nhất tác động đến thị trường BĐS vốn dĩ đã yên ổn kể từ năm 2014 đến nay. Ngoài ra, sự lệch pha cung – cầu rõ rệt giữa các phân khúc căn hộ cao cấp – trung cấp – bình dân suốt những năm qua, thay đổi cơ chế pháp luật, cú hích hạ tầng hay diễn biến của Chương trình chỉnh trang và phát triển đô thị, tất cả đều sẽ gây ảnh hưởng đến thị trường BĐS trong nước vào năm mới 2017.
Ngày 16/12, tại tọa đàm Xu hướng dòng tiền và cơ hội đầu tư BĐS năm 2017, Chủ tịch Hiệp hội BĐS Tp. HCM, Lê Hoàng Châu đã chia sẻ về những cơ hội và thách thức của thị trường giai đoạn 2017-2021.
5-yeu-to-tac-dong-manh-den-bds-nam-2017 (1)
Bđs năm 2017 được dự đoán khó xảy ra bong bóng nhưng vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro
Ông Châu đánh giá, năm 2017, thị trường BĐS vẫn trong chu kỳ tăng trưởng, dù đà tăng đã chậm rõ rệt trong năm 2016. Tuy nhiên, khó có thể xảy ra kịch bản “bong bóng” do nợ xấu BĐS vẫn trên đà giảm và tín dụng BĐS nằm trong ngưỡng an toàn.
Yếu tố bất định của Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP)
Mỹ có khả năng chưa (hoặc không) phê chuẩn, hoặc đàm phán lại và nhân tố Trung Quốc với Hiệp định Đối tác Kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) dự kiến trở thành hiện thực. Điều này sẽ tác động đến sự chuyển dịch sản xuất vào Việt Nam, chuyển dịch dòng vốn đầu tư và cũng sẽ tác động trực tiếp đến thị trường BĐS trong trung và dài hạn. Cụ thể, TPP có thể làm thay đổi nguồn cầu tại các phân khúc: BĐS nhà ở cao cấp, khu công nghiệp, văn phòng tại các đô thị lớn…
Tác động của hệ thống pháp luật
Pháp luật về đất đai, nhà ở, kinh doanh BĐS, xây dựng, đấu thầu, đầu tư, tín dụng, thuế, tiền tệ,… hứa hẹn sẽ tiếp tục được hoàn thiện trong năm 2017. Ngoài ra, năng lực điều hành và vận dụng hệ thống pháp luật của Chính phủ, các Bộ ngành, các tỉnh, thành phố sẽ tác động lớn đến nền kinh tế, trong đó có thị trường BĐS. Những điều chỉnh, sửa đổi, và bổ sung hệ thống luật được kỳ vọng sẽ tác động tích cực đến thị trường BĐS hơn so với trước đây.
Diễn biến của Chương trình chỉnh trang và phát triển đô thị
Theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Tp.HCM lần thứ X, trong đó có “Chương trình chỉnh trang đô thị cũ” với nhiều mục tiêu, như: Chỉnh trang nhà trên và ven kênh rạch; chỉnh trang các khu dân cư cũ; xây dựng lại chung cư cũ hư hỏng; phát triển các KĐT mới, định hướng phát triển các KĐT vệ tinh; phát triển NOXH. Các chương trình chỉnh trang và phát triển đô thị này đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy BĐS phát triển bền vững.
5-yeu-to-tac-dong-manh-den-bds-nam-2017 (2)
4 khu đô thị vệ tinh của TP.HCM ngày càng được đầu tư phát triển sẽ ảnh hưởng tích cực đến thị trường bđs
Nếu các chương trình này phối hợp nhịp nhàng có thể tạo ra sự chuyển hướng đầu tư vào phân khúc nhà ở thương mại vừa túi tiền, giải quyết nhà ở cho sinh viên, lao động, công nhân, cán bộ, công chức, viên chức, cán bộ lực lượng vũ trang và những người thu nhập thấp. Đây là cơ sở định hình động lực tích cực cho thị trường BĐS TP HCM.
Cú hích hạ tầng
Kế hoạch phát triển hạ tầng đô thị mới ngày càng đồng bộ hơn. Trước hết là đường cao tốc, các tuyến giao thông liên vùng, metro sẽ tạo ra cơ hội rất lớn để đầu tư BĐS. Giao thông ngày càng thông thoáng là cơ hội lớn để phát triển thị trường BĐS, cả trong trung hạn và dài hạn.
Lệch pha cung – cầu, BĐS cao cấp lấn lướt
Xét về toàn cục, gồm cả BĐS nhà ở và du lịch nghỉ dưỡng, tài sản có giá trị 5-7 tỷ đồng thậm chí hàng chục tỷ đồng đang tăng lên và có nguy cơ đe dọa sự cân bằng của thị trường. Ngoài ra, tình trạng một số doanh nghiệp BĐS đang được nhận nguồn vốn tín dụng lớn và huy động rất nhiều nguồn vốn xã hội (trong đó có nhiều người tiêu dùng và nhà đầu tư thứ cấp) cũng là những nhân tố tiềm ẩn yếu tố rủi ro. Đây là biến số tác động đến thị trường BĐS trong chu kỳ 2017-2021.
Nguồn: VietHouse – Chuyên Bán căn hộ Novaland Tổng Hợp
Share on Google Plus

Tác giả tranghuynh

Cổng thông tin chia sẽ về Game mới nhất trên PC hay Mobile, đánh giá Game mới chia sẽ kinh nghiệm chơi game cũng như những Giftcode trong Game. Đến với iGame bạn sẽ được miễn phí hoàn toàn.
    Blogger Comment
    Facebook Comment