Hướng dẫn cách bố trí bàn thờ gia tiên khi mới chuyển về nhà mới

Chuyển nhà là chuyện không còn quá xa lạ đối với người Việt Nam nhưng liệu bạn có biết cách bố trí bàn thờ tổ tiên của mình một cách chính xác hay không? Từ xưa đến nay người Việt rất coi trọng ông bà tổ tiên đã khuất mặt chính vì thế khi chuyển về nơi ở mới việc bày trí bàn thờ sao cho phù hợp nhất là rất quan trọng. Sau đây tôi xin được lưu ý đến bạn một số cách sắp xếp, bố trí bàn thờ gia tiên đúng với truyền thống người dân Việt Nam.

Nơi đặt bàn thờ phải thật sạch sẽ

Điều này rất quan trọng, đây được coi là nơi mà các vị tổ tiên ở nên bạn phải chú ý rằng nó phải thật sạch sẽ và phải thường xuyên hương khói đầy đủ. Cách sắp xếp, bố trí các di ảnh, hoa quả phải thông thoáng. Bạn nên canh mức đặt bàn thờ, không nên quá cao cũng không nên quá thấp bởi nếu quá cao se ảnh hưởng đến việc thắm nhang mỗi ngày, ngược lại nếu quá thấp sẽ làm mất sự tôn kính đối với tổ tiên.

Trước khi đặt các di ảnh thì bạn cần chú ý lau dọn sạch sẽ

Việc đặt di ảnh của người đã khuất lên bàn thờ mới cũng như việc chúng ta chuyển một căn nhà mới nên trước khi vào ở thì căn nhà phải sạch sẽ. Bạn nên sử dụng những chiếc khăn mới để lau dọn sạch sẽ, nước phải là nước sạch hoặc nước mưa để bày tỏ lòng thành kính.

Không nên bố trí bàn thờ hướng ra cửa hoặc quá lộ

Khi bạn đặt bàn thờ thì nên chú ý không nên để bàn thờ hướng trực tiếp cửa ra bào hoặc đối diện với cửa sổ. Theo quan niệm của người xưa thì điều này khiến cho khí thiên trong nhà có bị thoát ra khỏi nhà, làm cho tài vận của chủ nhà vơi cạn. Nếu ngôi nhà của bạn hẹp và khiêm tốn về diện tích phải đặt bàn thờ hướng ra ngoài sân thì bạn cần sử dụng màn che để che lại.

Đặt bàn thở ở nơi ít ngươi qua lại

Nơi thờ cúng cần thiết sự yên tỉnh và thanh tịnh chính vì thế bạn không nên đặt bàn thờ ở cạnh lối đi nơi mà có nhiều người thường xuyên qua lại. Điều này khiến cho gia chủ không may mắn và khó giữ được tài vận của mình. Không chỉ vậy, nếu nhà có con trẻ thì bạn nên hạn chế những nơi thường xuyên có nhiều trẻ nhỏ vì điều này sẽ làm hỏng đi không khí tỉnh lặn của nơi thờ cúng.

Không nên đặt bàn thờ ở gần nhà tắm, nhà vệ sinh

Trong nhà những nơi như nhà tắm hay nhà vệ sinh là những nơi được xem là dơ bẩn chính vì thế bạn không nên đặt bàn thở gần những nơi này. Những nơi này sẽ làm mất đi sự linh thiên, không chỉ vậy những nơi không được sạch sẽ cũng cần phải tránh vì nó làm mất đi không gian thiêng liêng trong nhà.

Ánh sáng nơi thờ cúng vừa đủ

Bạn nên lưu ý đối với nơi thờ cúng cần phải chú ý mức độ ánh sáng. Tránh những luồng sáng quá mạnh sẽ ảnh hưởng đến vận khí. Ngược lại nếu bàn thờ quá tối sẽ tạo một không gian âm u nhiều âm khí, lạnh lẽo và không nhìn thấy được các vật cúng bái.

Đặt bàn cúng theo hướng Tây Bắc

Theo phong thuỷ của người Việt thì việc thuận lợi và tốt nhất nên đặt bàn thờ hướng Tây Bắc. Đây là hướng tốt, điều kiện khí trời và dương khí thuận lợi nhất.

Chú ý cách bày biện vật phẩm, lễ cúng


Đối với một bàn thờ đúng chuẩn bạn cần chú ý bày biện những vật dụng thật tốt, thông thường trên bàn thờ sẽ có từ 1 đến 3 bát hương, bát hương ở giữa sẽ là nơi thờ các vị thần lih còn hai bên sẽ là của gia tiên. Hai bên sẽ được bày trí trái cây, hoa quả, trầu cau,... tuỳ theo chủ nhà.
Share on Google Plus

Tác giả Media Leadgle

Cổng thông tin chia sẽ về Game mới nhất trên PC hay Mobile, đánh giá Game mới chia sẽ kinh nghiệm chơi game cũng như những Giftcode trong Game. Đến với iGame bạn sẽ được miễn phí hoàn toàn.
    Blogger Comment
    Facebook Comment